Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Thành viên online : 3

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 5185

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51372

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18509606

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hoạt động kỹ thuật đo lường thử nghiệm với sự phát triển kinh tế - xã hội

Thứ bảy - 13/12/2014 09:18
Hoạt động kỹ thuật đo lường thử nghiệm với sự phát triển kinh tế - xã hội

Hoạt động kỹ thuật đo lường thử nghiệm với sự phát triển kinh tế - xã hội

Với chức năng nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ kỹ thuật về kiểm định, thử nghiệm, hỗ trợ cho công tác quản lý Nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TC-ĐL-CL) tại địa phương, thời gian qua, Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Thử nghiệm Quảng Bình đã đẩy mạnh các hoạt động và từng bước hỗ trợ tích cực có hiệu quả cho công tác quản lý Nhà nước và các hoạt động dịch vụ về TC-ĐL-CL phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Xác định được vai trò quan trọng đó cũng như chức năng nhiệm vụ được giao về kỹ thuật đo lường, kiểm định và thử nghiệm, trong thời gian qua, hoạt động của Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Thử nghiệm đã có những bước phát triển về mọi mặt nhằm đáp ứng yêu cầu và xu thế phát triển chung của xã hội. 

Công tác phân tích thử nghiệm đánh giá chất lượng trên các lĩnh vực: hoá sinh - môi trường, cơ điện - vật liệu xây dựng không ngừng phát triển lớn mạnh về phạm vi và số lượng. Nhờ được đầu tư nhiều trang thiết bị thử nghiệm hiện đại như: máy sắc ký khí khối phổ dùng trong phân tích thuốc trừ sâu và hợp chất hữu cơ khác; máy quang phổ hấp thụ nguyên tử dùng để phân tích vi lượng các kim loại nặng; thiết bị siêu âm dùng để đánh giá chất lượng bê tông cọc khoan nhồi, thử nghiệm ống cống bê tông ly tâm, thử nghiệm cáp dự ứng lực… năng lực hoạt động của Trung tâm ngày càng phát huy và nâng cao hiệu quả, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển theo hướng năng suất, chất lượng. 

Trung tâm đã tổ chức thực hiện thử nghiệm trên hàng trăm mẫu các loại như sắt thép xây dựng, xi măng, bê tông, gạch ngói đất sét nung, chất lượng công trình xây dựng, giao thông phục vụ nhu cầu công tác quản lý chất lượng và nhu cầu kiểm tra chất lượng sản phẩm của các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trung tâm đã làm tốt công tác phối hợp với các sở ban ngành liên quan như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh về lấy mẫu, phân tích chất lượng phân bón, thức ăn chăn nuôi, các loại rau và phân tích đánh giá giám sát chất lượng môi trường tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2013 Trung tâm đã phân tích thử nghiệm 6.372 mẫu. Số liệu và kết quả thử nghiệm đã góp phần cho hoạt động quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, chất lượng công trình xây dựng, giao thông; cung cấp số liệu cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc giải quyết việc tranh chấp khiếu nại. Đồng thời, các hoạt động dịch vụ thử nghiệm đã đáp ứng tốt nhu cầu cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh công tác phân tích thử nghiệm đánh giá chất lượng, công tác kiểm định và hiệu chuẩn đo lường được Trung tâm chú trọng. 6 tháng đầu năm 2013, Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Thử nghiệm đã tổ chức kiểm định và hiệu chuẩn gần 5.000 phương tiện đo các loại. Trung tâm đã mở rộng phạm vi hiệu chuẩn đối với các thiết bị đo phức tạp, hiện đại như: máy thuỷ bình, máy kinh vĩ dùng trong đo đạc, kẻ vẽ bản đồ phục vụ trong thiết kế, thi công công trình; đồng hồ so phục vụ thiết bị đo biến dạng nhỏ trong phòng thí nghiệm; máy chụp X-quang sử dụng trong ngành Y tế; kiểm định taximet, xi tẹc ô tô... nhằm đáp ứng hầu hết nhu cầu dịch vụ kỹ thuật về đo lường trên địa bàn tỉnh, giúp công tác quản lý đạt hiệu quả, giúp cho các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng thiết bị trên giảm chi phí và thời gian đi kiểm định/hiệu chuẩn thiết bị đo lường tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng.

Song song với các hoạt động chuyên môn, Trung tâm cũng đã phối hợp Chi cục TC-ĐL-CL, Thanh tra Sở KH&CN và các ban ngành liên quan tiến hành thanh kiểm tra về đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa sản xuất lưu thông trên thị trường tỉnh như: Xăng dầu, gas hoá lỏng, phân bón, xi măng, thép xây dựng, bột giặt, lương thực thực phẩm, dây cáp điện, an toàn bức xạ hạt nhân... Qua đó giúp cơ quan quản lý, các doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu của pháp luật về sản xuất kinh doanh, đồng thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi gian lận về đo lường; đảm bảo đo lường chính xác nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tạo sự công bằng và cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hội nhập và phát triển, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị sản xuất như Nhà máy xi măng Sông gianh, Công ty Cao su Việt Trung, Tổng Công ty phân bón Sông Gianh, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Tiến Phát… tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng các sản phẩm hàng hóa trong sản xuất, đồng thời tư vấn, hướng dẫn giúp cho các đơn vị sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn, kiểm soát chặt chẽ về đo lường chất lượng trong quá trình sản xuất, nhờ đó đã nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nguyên nhiên liệu, giảm chi phí giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh các sản phẩm chủ lực của địa phương trên thị trường.

Cùng với hệ thống cơ sở vật chất, nhân lực con người được xác định là yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công trong kết quả hoạt động của Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Thử nghiệm. Hàng năm, lãnh đạo Trung tâm không những quan tâm đến các chế độ chính sách mà còn tạo ra môi trường để cán bộ viên chức phát huy năng lực công tác. Trang thiết bị máy móc, phương tiện hiện đại, phong cách làm việc chuyên nghiệp, năng động đã thực sự khuyến khích cán bộ, kỹ sư phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mang lại hiệu quả trong công tác. 

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức, sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp, của Sở KH&CN, thời gian tới hoạt động của Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Thử nghiệm Quảng Bình sẽ tiếp tục góp phần hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý Nhà nước về TC-ĐL-CL, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển theo hướng năng suất, chất lượng; góp phần đẩy mạnh công tác quản lý thị trường chống gian lận thương mại và cạnh tranh không lành mạnh, góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chứng chỉ / Chứng nhận