Duy Tân - Giành Cúp vàng Luân lưu CDIO 2013 tại Đại học Harvard và Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT)

Duy Tân - Giành Cúp vàng Luân lưu CDIO 2013 tại Đại học Harvard và Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT)
Tin vui từ nửa vòng trái đất đã bay về Việt Nam, về Duy Tân khi các đội tuyển dự thi CDIO Academy của Đại học (ĐH) Duy Tân đã vượt qua 31 đội đến từ khắp thế giới như Canada, Pháp, Nga, Thụy Điển, Đan Mạch,… để giành Cúp vàng Luân lưu CDIO 2013 cùng 1 giải Nhất, 1 giải Nhì trong Cuộc thi CDIO Academy 2013 được tổ chức từ ngày 9 đến 13/6/2013.

 

Niềm vui của Đoàn Đại học Duy Tân khi nhận Cúp Luân lưu CDIO

Hơn 80 trường đại học của 25 quốc gia trên thế giới là thành viên của Hiệp hội CDIO sau 13 năm kể từ ngày tổ chức này được MIT và Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển thành lập là minh chứng khẳng định vai trò và sức mạnh của mô hình CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate) trong công cuộc cách mạng hóa giáo dục công nghệ và kỹ thuật toàn cầu. Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và thành quả nghiên cứu giữa lãnh đạo các trường, Hiệp hội CDIO còn tổ chức một cuộc thi CDIO Academy theo định kỳ hàng năm để đánh giá hiệu quả áp dụng CDIO trong quá trình đào tạo công nghệ - kỹ thuật của các trường. Với chủ đề "Ứng dụng Sáng tạo về Thiết kế và Công nghệ", Cuộc thi CDIO Academy 2013 đã mở ra cơ hội cho sinh viên các trường thành viên chứng tỏ khả năng thiết kế và sáng tạo của mình.

Là đại diện duy nhất của Việt Nam (Duy Tân là thành viên thứ hai của Việt Nam trong Hiệp hội CDIO sau Đại học Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh) và cũng là lần đầu tiên tham dự Cuộc thi CDIO Academy 2013 nhưng sinh viên Duy Tân đã rất tự tin trước một sân chơi lớn. Và với sự tâm huyết trong nghiên cứu và việc chuẩn bị chu đáo trước ngày lên đường, các đội tuyển CDIO Duy Tân đã mang vinh quang về cho Đại học Duy Tân.

 

 
 
Đoàn Đại học Duy Tân chụp hình lưu niệm tại tượng John Harvard
 
Dưới sự hướng dẫn của TS. Trần Nhật Tân, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển - Đại học Duy Tân, 2 sinh viên Võ Trương Hoàng Linh và Nguyễn Thế Quỳnh Nhi đã chinh phục Ban Giám khảo ở Harvard và MIT khi trình bày dự án “Sản phẩm Lọc nước Giá rẻ Tự làm dành cho Người dân Vùng Nông thôn”. Trong hơn một năm qua, Linh và Nhi đã dày công nghiên cứu về rác thải, môi trường và an toàn môi trường cho người dân trong quá trình xử lý rác. Sau nhiều nỗ lực tìm tòi, Linh và Nhi nhận thấy những bất ổn về môi trường sống khi người dân nghèo không có điều kiện tiếp cận với nguồn nước sạch. 2 cô gái trẻ bắt tay vào nghiên cứu nhằm tạo ra một sản phẩm lọc nước giá rẻ để mang nước sạch đến từng gia đình người dân nông thôn. Áp dụng CDIO, Linh và Nhi đã đến các vùng quê ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế,… khảo sát, xét nghiệm mẫu nước, và tìm hiểu cơ cấu thiết kế, tải trọng, tốc độ lọc,… của các hệ thống lọc nước truyền thống ở nông thôn và từ đó, nghiên cứu và thiết kế mới một sản phẩm lọc nước sạch có thể hấp phụ các kim loại nặng như chì, sắt, đồng và đặc biệt là thạch tín. Ý tưởng đặc biệt mang tính sáng tạo khi hai bạn sử dụng những vật liệu khá phổ biến ở nông thôn trong thiết kế bao gồm đá tổ ong, vỏ trấu và đất sét và mỗi người dân đều có thể tự nhào nặn ra hệ thống lọc nước của mình nếu theo đúng các bước trong quy trình hướng dẫn “tự làm” (DIY - “Do-It-Yourself”). Giá trị nhân văn và tính hữu ích của sản phẩm cùng cách thuyết trình thông minh và thú vị đã giúp hai sinh viên Võ Trương Hoàng Linh và Nguyễn Thế Quỳnh Nhi đạt giải Nhất CDIO cho danh mục các dự án cơ sở (Basic Projects) và vinh dự giành luôn Cúp vàng Luân lưu CDIO 2013 (Winner’s Cup) cho cả hai danh mục dự án cơ sở và nâng cao (Basic Projects & Advanced Projects).
 
 
Giới trẻ Đà Nẵng và niềm đam mê Khoa học Công nghệ 

 
Trong niềm vui được vinh danh trên bảng vàng quốc tế, sinh viên Nguyễn Thế Quỳnh Nhi cho biết: “Chúng em thực sự tự hào trước thành tích đạt được. Bước vào một sân chơi lớn, tranh tài với rất nhiều đội tuyển đến từ các trường đại học nổi tiếng thế giới, chúng em không khỏi ngỡ ngàng phút ban đầu. Tuy nhiên, với kiến thức chuyên môn và kỹ năng ‘mềm’ được lĩnh hội từ Đại học Duy Tân cộng với chút vốn tiếng Anh, chúng em đã tự tin để giành giải thưởng cao nhất. Tại Cuộc thi CDIO 2013, một đội tuyển đến từ Anh Quốc cũng triển khai một dự án thiết kế hệ thống lọc nước sạch. Tuy nhiên, sau khi Ban Tổ chức gợi ý cho họ thông tin về một dự án xuất sắc của sinh viên Duy Tân, họ đã đến gặp chúng em để tìm hiểu thêm. Họ đã thực sự bất ngờ trước sản phẩm dự thi và giải thưởng chúng em đạt được. Giây phút đó thật tuyệt vời! ”
 
Dự án giành giải Nhất và Cúp vàng Luân lưu CDIO 2013

Cùng với “Sản phẩm Lọc nước Giá rẻ Tự làm dành cho Người dân Vùng Nông thôn”, dự án “Mẫu Chữ cái Năng lượng Mặt trời và Pin” của sinh viên Nguyễn Đức Trọng, Nguyễn Kim Thắng, Trần Quốc Hải (Đại học Duy Tân) và Winna Santi (Đại học Kỹ thuật Nanyang và Singapore Polytechnic) do TS. Hà Đắc Bình và TS. Cheah Sin Moh hướng dẫn đã dành giải Nhì tại cuộc thi. Hiệu quả sau nhiều năm hợp tác toàn diện giữa Đại học Duy Tân với Singapore Polytechnic và sự gặp gỡ về ý tưởng của sinh viên hai trường đã tạo ra một đề tài nghiên cứu chung vô cùng ý nghĩa. Với mong muốn tạo ra các công cụ học chữ cái cho trẻ em vùng sâu, vùng xa ở khắp nơi thế giới, đặc biệt là ở Châu Phi, để các em có thể học tập trong điều kiện thiếu điện vào ban đêm, các sinh viên của hai nước đã kết hợp để thiết kế hộp LED dùng năng lượng mặt trời hiển thị các chữ cái và có thể phát âm với giá rẻ. Ý tưởng tuyệt vời này đã giành giải Nhì và trở thành dự án khả thi để trẻ em khắp thế giới được học và xóa nạn mù chữ.

Trực tiếp đưa đoàn Đại học Duy Tân tham dự Cuộc thi CDIO 2013 tại Hoa Kỳ, TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Thời gian gần đây, việc sinh viên Duy Tân liên tiếp giành giải cao tại các cuộc thi quốc tế đã khẳng định tài năng, bản lĩnh và sự trưởng thành trong công cuộc hội nhập quốc tế của toàn trường. Từ chiến thắng tại cuộc thi lần này, sinh viên Duy Tân sẽ có thêm lòng tự tin trên các đấu trường quốc gia cũng như quốc tế. Giải thưởng danh giá tại Harvard và MIT này chắc chắn sẽ hiệu ứng rất lớn, khuyến khích hơn nữa phong trào nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong cộng đồng sinh viên Việt Nam nói chung.”

Trở về trong niềm hân hoan chào đón của thầy và trò Trường Đại học Duy Tân sau khi được vinh danh tại Lễ Trao giải CDIO Academy được tổ chức long trọng tại Đại học Harvard, những tài năng CDIO của Duy Tân không chỉ tự tin để chinh phục những đỉnh cao mới mà còn tiếp tục gắng sức để góp phần hiện thực hóa “giấc mơ Duy Tân” cho một môi trường giáo dục đại học hoàn thiện hơn tại Việt Nam.